Vịnh Ba Tư, vùng vịnh nổi tiếng từ thời Đế quốc Ba Tư

Vịnh Ba Tư trong lịch sử là khu vực có quy mô lớn, nơi các nền văn minh khác nhau sinh sống. Những năm gần đây, Vịnh Ba Tư là trong những khu vực được nhắc đến nhiều nhất trên thế giới với hàng loạt các cuộc xung đột, nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ tranh chấp tài nguyên thiên nhiên. Vịnh Ba Tư thường được biết đến là nơi xảy ra cuộc chiến Vùng Vịnh lần thứ nhất.

1. Vịnh Ba Tư ở đâu? Xung quanh có các quốc gia và khu vực nào?

Vịnh Ba Tư còn gọi là Vịnh Ả Rập, hay Vịnh Péc-xích là vùng vành đai nông của Ấn Độ Dương nằm giữa Bán đảo Ả Rập và vùng tây nam Iran. Có 8 quốc gia là một phần của vịnh.

Vịnh Ba Tư giáp Kuwait và Iraq về phía tây bắc; Iran về phía bắc và đông bắc; Ả Rập Xê Út cùng Bahrain và Qatar về phía tây và tây nam; UAE (Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất) và một phần Oman về phía nam và đông nam. Quốc gia không phải một phần của vịnh, nhưng ở gần vịnh là Pakistan.

Vịnh Ba Tư là một vịnh biển lớn nhưng nông, tổng diện tích mặt nước vào khoảng 251.000 km², nơi rộng nhất của vịnh này là 989 km từ bờ biển phía Iran tới Ả Rập Xê Út, nơi hẹp nhất là 56 km ở Eo biển Hormuz, cũng là cửa thông của vịnh ra đại dương. Đầu phía tây bắc của vịnh là châu thổ Shatt al-Arab, nơi hai con sông Tigris và Euphrates hòa nước vào vịnh. Chiều sâu trung bình 50 m, nơi sâu nhất khoảng 90 m.

Sự hình thành của vùng vịnh này trong thời kỳ cực đại băng hà cuối cùng và đầu kỷ Holocen. Vào thời điểm đó, vùng vịnh này là nơi ẩn náu về môi trường cho những con người đầu tiên có thể sống ở đó để tự bảo vệ mình khỏi những biến động khí hậu. Và nó là trong một thời điểm nhất định nó đã một vùng màu mỡ rộng lớn có thung lũng và đầm lầy. Trong thung lũng này, các con sông của lưu vực Ba Tư đã cạn kiệt.

2. Vịnh Ba Tư có tài nguyên gì?

Vịnh Ba Tư và vùng duyên hải là nguồn cung cấp dầu thô lớn nhất thế giới. Cũng vì đó, kỹ nghệ dầu hỏa chiếm địa vị chính trong vùng. Al-Safaniya là vũng dầu ngầm dưới biển lớn nhất. Ngoài dầu thô, Vịnh Ba Tư còn có dự trữ khí đốt thiên nhiên rất lớn. Đây là nền móng cho kỹ nghệ khí đốt dạng lỏng rất phát triển tại Qatar.

Cuộc sống ở những nơi này khá đa dạng do sự phân bố địa lý cao. Một số loài động vật quan trọng nhất trong môi trường biển đã được tìm thấy ở Vịnh Ba Tư. Cũng cần lưu ý rằng một số các loài động thực vật biển tuyệt đẹp đã và đang trên bờ vực tuyệt chủng hoặc chịu rủi ro môi trường nghiêm trọng. Điều này là do các hoạt động kinh tế bắt nguồn từ việc sử dụng dầu.

Từ san hô đến cá nược, nơi đây có sự đa dạng sinh học rất lớn vì nó có nhiều môi trường sống cho nhiều loài phụ thuộc vào nhau để sinh tồn. Động vật hoang dã đang bị đe dọa bởi các yếu tố toàn cầu như sơ suất của địa phương và khu vực. Hầu hết ô nhiễm do các hoạt động dầu gây ra là từ các con tàu. Việc con người tạo ra ô nhiễm được coi là nguồn ô nhiễm phổ biến thứ hai. Vấn đề chính của sự ô nhiễm này đó là sự phá hủy và chia cắt môi trường sống tự nhiên của các loài động thực vật khác nhau.

Đối với hệ thực vật, nó không phải là rất rộng rãi ở một số phần nhưng nó là độc đáo và rực rỡ. Điều này có nghĩa là có rất nhiều loài đặc hữu trong khu vực này. Vấn đề chính ảnh hưởng đến hệ thực vật là sự cố tràn dầu liên tục. Hậu quả của sự ô nhiễm này là các thảm họa và sự suy thoái của các hệ sinh thái và môi trường sống hỗ trợ thảm thực vật xảy ra.

3. Các quốc gia, khu vực quanh Vịnh Ba Tư có đặc điểm gì?

Hầu hết các thành phố đều có những đặc điểm riêng biệt vì chúng có các dạng địa chất độc đáo và gần như đại đa số chúng đều có mỏ dầu lớn. Ả Rập Saudi là cái nôi của ngôn ngữ và của tất cả các trang trại Ả Rập tồn tại ở nơi này. Nó cũng được coi là một trong những nơi chịu trách nhiệm sản xuất dầu lớn nhất trên thế giới.

Qatar có nền kinh tế lớn dựa vào đánh bắt cá và thu thập ngọc trai. Đó là cho đến khi họ phát hiện ra những mỏ dầu lớn tồn tại ở những nơi này. Sau khi phát hiện ra các mỏ dầu, họ đã biến đây thành nguồn thu nhập chính của đất nước.

Mặt khác, chúng ta có những quốc gia như Kuwait có nền kinh tế giàu có hay những mỏ dầu với công suất xấp xỉ 94 tỷ thùng dầu. Điều này có chất lượng như một nguồn dự trữ năng lượng và là một nguồn thu nhập cho đất nước. Một khu vực khác được gọi là Bahrain Đây là một nền kinh tế đã có thể hiện đại hóa nhờ hoạt động dựa trên dầu mỏ. Hiện đại hóa đã được cho phép đối với cả nhà nước và những người sống ở những nơi này do thu nhập từ việc bán dầu tăng lên.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Iran, Iraq, Oman sở hữu các mỏ dầu là nguồn kinh tế cơ bản và quan trọng.

Nhờ trữ lượng dầu, các nước quanh vịnh đã có một sự phát triển kinh tế mạnh mẽ, cung cấp khoảng 40% lượng dầu thô xuất khẩu của thế giới và khoảng 15% lượng xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ.
Tuy nhiên, do việc sử dụng dầu không kiểm soát, phát thải khí nhà kính ngày càng tăng và, nếu không phải chúng giảm vào cuối thế kỷ này, thì sự gia tăng nhiệt độ ở nơi này để vịnh trở thành một khu vực gần như không thể ở được. Trong Vịnh Ba Tư có một nơi được coi là ấm nhất về biển và quản lý để đạt đến nhiệt độ lên đến 64 độ vào mùa hè.

4. Thông tin khác


* Thuật ngữ Ba Tư (Persia) là tên gọi cũ của Iran ngày nay và được dùng trong nhiều thế kỷ, đặc biệt phổ biến ở các nước phương Tây. Theo đoạn trích từ bài viết "Ba Tư hay Iran" của GS Ehsan Yarshater được xuất bản trong "Nghiên cứu Iran", đăng trên Iran Chamber Society, năm 1935 chính phủ Iran yêu cầu các quốc gia mà họ có quan hệ ngoại giao phải sử dụng thuật ngữ Iran thay cho Persia (Ba Tư) trong các văn bản ngoại giao.

Hai Hội