Biểu tượng điểm cực Tây đất liền Việt Nam (bản Tá Miếu, xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên)Biểu tượng điểm cực Tây đất liền, một trong những điểm cực trị của Việt Nam

Biểu tượng điểm cực Tây đất liền đặt ở bản Tá Miếu, xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Khu vực này trên núi Khoang La San cao 1.864m, nơi con gà gáy người dân ba nước Việt Nam - Trung Quốc - Lào đều nghe, biểu tượng phân định ranh giới ba nước này được xem là cột mốc đẹp nhất Đông Dương.

Khi mới xây dựng, cột mốc được ghi là thuộc A Pa Chải, do bản Tá Miếu vốn được tách từ bản này. A Pa Chải cũng là tên mà từ du khách đặt cho cung đường lên cột mốc hiện nay. Du khách đến đây để lãng mạn ngắm nhìn và cảm nhận những nét đẹp rất đặc trưng của vùng biên ải, sau khi có nhiều trải nghiệm vất vả đáng nhớ với những cung đường miền núi cao đại ngàn của Tây bắc - hoang vu, hùng vĩ và thơ mộng.

Bản Tá Miếu và bản A Pa Chải đều thuộc xã Sín Thầu, nơi bắt đầu thuộc lãnh thổ của Đại Việt từ năm 1432. Ở bản Tá Miếu còn dấu tích một ngôi miếu cổ khá to, do nghĩa quân của ông Hoàng Công Chất xây dựng để tưởng nhớ những nghĩa binh đã hi sinh, trong sử của người Thái ở Tây Bắc đã gọi ông là "vua Hoàng". Ngày nay, trong di tích thành Bản Phủ ở phía nam cột mốc biểu tượng này vẫn còn miếu thờ Hoàng Công Chất và 6 viên tướng nổi tiếng của ông.

Khí hậu Sín Thầu thời điểm nào trong năm cũng hợp để ghé thăm, nhưng nếu du lịch vào mùa Xuân, du khách sẽ có cơ hội ngắm rừng hoa ban, hoa đào... nở rộ cả một vùng Mường Nhé, Điện Biên.

Trần Nhật Giáp
Xem thêm