Biểu tượng điểm cực Nam đất liền Việt Nam (biểu tượng con tàu trong Khu du lịch Mũi Cà Mau, tỉnh Cà Mau)Biểu tượng điểm cực Tây đất liền, một trong những điểm cực trị của Việt Nam

Tượng trưng cho điểm cực Nam của đất liền là biểu tượng con tàu nằm trong Khu du lịch Mũi Cà Mau thuộc xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, Cà Mau.

Do thủy triều của biển khiến cho phần đất liền thường xuyên rộng ra hoặc thu hẹp lại, nên vị trí thực sự của điểm cực Nam không cố định hoàn toàn. Ngoài ra, sự bồi lấp cũng ảnh hưởng lớn đến sự xê dịch vị trí của điểm cực trên thực địa.

Nếu có thời gian và đam mê để theo dõi sự bồi lấp cũng như thủy triều, quan trọng là phải có tư vấn tỉ mỉ của dân địa phương, bạn hoàn toàn có thể lập kỷ lục là người chinh phục nhiều điểm cực Nam nhất. Theo tính toán, hiện nay điểm cực Nam thuộc xã Viên An ở phía đông nam khu du lịch Mũi Cà Mau.

Cà Mau dù ngày nắng vẫn trong lành, mát mẻ chứ không oi nóng, là địa điểm du lịch bất kỳ thời điểm nào trong năm, du khách có thể đến bằng đường thủy để kết hợp du lịch biển, hoặc đường bộ để tiết kiệm thời gian. Khí hậu nơi đây mang đặc trưng của nhiệt đới gió mùa cận xích đạo, với 2 mùa mưa và khô rõ rệt, mỗi mùa mang lại cảm xúc riêng. Nếu có thời gia, nên đi vào mùa khô để trải nghiệm nhiều hơn, tức là từ mùa Đông đến giữa năm sau, đây là thời gian có thể thưởng thức trọn vẹn nhiều vẻ đẹp của thắng cảnh nơi đây.

Trần Nhật Giáp
Xem thêm