Biểu tượng điểm cực Đông đất liền Việt Nam (mũi Đôi - Hòn, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa)Biểu tượng điểm cực Tây đất liền, một trong những điểm cực trị của Việt Nam

Biểu tượng điểm cực Đông đất liền được đặt tại mũi Đôi - Hòn Đầu thuộc bán đảo Hòn Gốm trên vịnh Vân Phong (xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa). Trong số 4 điểm cực của đất liền Việt Nam, đây được cho là biểu tượng có vị trí chính xác nhất so với thực địa.

Đường đến Mũi Đôi là hành trình phù hợp với những du khách muốn trải nghiệm nhiều thử thách. Vì thế, dù đi du lịch biển Việt Nam mùa nào cũng có vẻ đẹp riêng, nhưng muốn chinh phục điểm cực Đông, du khách nên chọn khoảng thời gian đầu mùa Hè. Thời tiết lúc này không quá nóng, chẳng có mưa và thường thì chưa có bão, đỡ vất vả khi phải băng qua những đồi, những bãi cát và những ngọn núi với đá sỏi và cỏ tranh.

Vịnh Vân Phong là một trong 21 khu du lịch trọng điểm quốc gia của Việt Nam, gồm các khu du lịch có tiềm năng theo quy định và sẽ được đầu tư phát triển để làm động lực thúc đẩy sự phát triển của du lịch Việt Nam. Phía bắc vịnh được tách ra để xây dựng Đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong, một trong ba khu kinh tế trọng điểm của Việt Nam, cùng với Khu kinh tế Phú Quốc và Khu kinh tế Vân Đồn.

(Trước đây, ở vị trí mũi Điện của Phú Yên được coi là điểm cực Đông của Việt Nam, vẫn còn cột mốc đánh dấu sự kiện này. Tuy nhiên, người ta đã dựa vào tọa độ để công nhận Mũi Đôi mới là điểm cực Đông của Tổ quốc trên đất liền hiện nay)

Trần Nhật Giáp
Xem thêm