Biểu tượng điểm cực Bắc đất liền Việt Nam (cột cờ Lũng Cú, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang)Biểu tượng điểm cực Bắc đất liền, một trong những điểm cực trị của Việt Nam

Biểu tượng điểm cực Bắc đất liền nằm ở đỉnh núi Rồng có độ cao 1.648 m so với mực nước biển, đó là cột cờ Lũng Cú (xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang). Điểm cực Bắc thực địa cách đó khoảng 4 km về phía Bắc, đoạn cuối sông Nho Quế phía Trung Quốc.

Đây là dấu ấn thiêng liêng nơi địa đầu tổ quốc Việt Nam, cột mốc biểu tượng cao nhất đánh dấu biên cương lãnh thổ này được danh tướng Lý Thường Kiệt dựng lần đầu tiên bằng cây sa mộc. Sau nhiều lần phục dựng, tôn tạo, năm 2010 cột cờ được xây hình bát giác, cao trên 30m. Từ trên đỉnh cột cờ nhìn xuống sẽ thấy 2 hồ nước nhỏ hai bên núi, dân địa phương gọi là mắt rồng, quanh năm không bao giờ cạn nước.

Theo truyền khẩu, tại đây Lý Thường Kiệt đã cho chôn một hòn đá tảng lớn để đánh dấu, về sau vua Quang Trung - Nguyễn Huệ cũng theo vị trí đó mà đặt trống báo cầm canh. Năm 1887, khi cùng triều đình Mãn Thanh tiến hành phân giới cắm mốc, người Pháp đã có ý định cắt phần đất này cho phía Trung Quốc nhưng không thành do sự đấu tranh kiên cường của người Việt.

Đường sá từ các nơi khác đến đây rất thuận tiện, có thể đi bất cứ thời gian nào trong năm. Nhưng nếu đi vào mùa Thu sẽ được thưởng thức cảnh lúa mùa chín vàng trong tiết trời quang đãng, được ngắm những thửa ruộng bậc thang vàng óng cùng nhiều cảnh đẹp khác của Hà Giang.

Trần Nhật Giáp
Xem thêm